Măng đắng

Đây là thứ sản vật dân dã và phổ biến đối với nhiều dân tộc ở khu vực miền núi phía bắc, đặc biệt là các dân tộc Tày, Thái, Mường… Măng đắng có thể chế thành nhiều món như xào mẻ, luộc, hầm xương, hấp quấn thịt vịt hoặc thịt lợn.

Vào tháng Chạp, khi trời đổ mưa phùn, đó là lúc những củ măng vầu sau một giấc ngủ dài bắt đầu nhú khỏi mặt đất, tìm ánh sáng và nước mát của đất trời. Mùa xuân về, tiết trời trở nên ấm áp, làm cho sự sinh sôi trong các cánh rừng bỗng trở nên nhộn nhịp. Đây cũng là lúc những loạt măng vầu thi nhau vươn chồi và lớn nhanh như thổi.

Đầu mùa, khi lượng mưa còn ít, măng vầu thường có vị ngọt xen lẫn vị đắng. Không hiểu sao, khi có tiếng sấm, mưa bắt đầu nặng hạt, măng vầu lại chuyển sang vị đắng một cách nhanh chóng. Từ những bụi vầu, những mầm măng nhú lên tua tủa, lúc này mùa măng đắng thực sự bắt đầu.

Đến mùa măng người dân lại lục tục rủ nhau vào các cánh rừng vầu để lấy măng. Những búp măng dưới bàn tay chế biến khéo léo có thể trở thành các món ăn hấp dẫn như măng xào mẻ, măng luộc chấm mẻ, hầm với xương, măng hấp quấn thịt vịt hoặc thịt lợn…

st

Advertisements