Dưa lá sắn

Không hề có vị gắt, lá sắn muối chua chua, ngậy ngậy, hơi chan chát nên rất “đưa cơm”. Khi dưa đượm vị chua, đem kho cùng tép lại tạo nên một hương thơm riêng biệt, một sự hòa hợp khá lý thú về màu sắc.

Nếu người vùng đồng bằng Bắc Bộ có dưa chua cải bẹ, người Nghệ An có nhút chế biến từ xơ mít thì miền trung du Phú Thọ lại ưa thích lá sắn muối.

Những cây sắn tại đây được trồng quanh năm, nên đặc sản này cũng trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người dân nơi đây.

Để muối lá săn, người ta thường phải chọn thứ sắn trắng, lá sắn nếp, không già mà cũng không non quá. Nếu dùng lá non dưa bị nẫu, nhũn; còn lá già thì dai. Lá sắn được rửa sạch, vò thật kỹ và muối theo công thức muối dưa. Khoảng 1 tuần hay 10 ngày là ăn được.

st