Quà đêm Hà Nội

Quà đêm giờ không chỉ có xôi khúc, sắn nóng bán dạo mà có cả phở, cháo, miến; nào bánh rán, gối, quẩy nóng; nào chân cánh gà nướng; hay đơn giản chỉ là chậu than hồng nổ lép bép thơm nức mùi ngô non…

Những đôi tình nhân lang thang trên phố. Họ tay trong tay rong ruổi khắp Hà Nội để tận hưởng cái rét trong hơi ấm của tình yêu. Và trước khi chia tay, họ cùng nhau tạt vào một gánh hàng ven đường ngồi chờ ngô nướng cũng là để kéo dài thêm thời gian bên người yêu. Nhấm nháp từng hạt bắp nếp non trong cái lạnh run người mới cảm nhận được cái thi vị của nó – món quà của đất và của mùa. Những đôi má hây hây ửng đỏ, những cặp mắt sáng long lanh xúm xít quanh người bán hàng đang nhanh tay quạt cho chín mẻ ngô.

Những bắp ngô non hạt trắng đều đang dần chuyển sang mầu vàng xém thơm lừng. Ai cũng muốn ngồi gần chậu than hoa hơn chút nữa, không phải là để giữ cho mình một cái bắp nướng mà là để hòa quyện vào không khí chờ đợi thơm mùi ngô nếp và hơi nóng của than. Nho nhỏ những câu chuyện không cuối không đầu, tiếng xuýt xoa vì lạnh và cả âm thanh lép bép của lò than… tất cả tạo ra một không gian ấm cúng lạ kỳ. Cũng như ngô nướng, hạt dẻ rang là một thức quà hấp dẫn, làm ấm lên đôi bàn tay của những người đang yêu trong đêm đông giá lạnh.

Suốt dọc phố Mai Hắc Đế, Tống Duy Tân, cả đêm người ta cứ hồ hởi ăn, nói, cười rộn rã. Cháo, phở, miến mỳ dùng chung một nồi nước dùng. Rồi mực nướng sánh vai chân gà, lẩu dê hiên ngang cùng ốc nướng. Cái ý nghĩa ăn đêm để lấy sự thưởng thức dần mất nhưng bù lại quà đêm có nhiều chọn lựa hơn.

(Theo Người Đẹp)

Advertisements