Bún bò Gia Hội

Bún hấp dẫn người ăn nhờ cái nước “trong và thơm dễ sợ”. Bên nồi nước dùng đang bốc khói trên lò than, mùi thơm beo béo của những miếng thịt bò tái lan tỏa trong không khí, cầm tô bún nóng đầy quyến rũ “ăn để mà nhớ cả đời”.

Thêm tí nước mắm, cùng ớt dầm cay xè, càng tăng thêm cảm giác khoái khẩu. Vừa ăn vừa xuýt xoa đến chảy cả nước mắt, vẫn thấy hưng phấn lạ kỳ bởi cái ngon của bún, cái ngọt của thịt bò, thịt nhúng vừa chín tái, thịt nạc hầm rục, thịt gân nhừ mềm nhũn… Một tô bún giò đậm đà ngon vừa bày lên trên bàn trông đã khoái con mắt. Trên mặt những sợi bún trắng phau, nổi lên một góc giò heo vàng rực. Tay cầm khúc giò chấm thêm với nước chấm gồm nước mắm, đường, dấm, bột ngọt, ớt, hồ tiêu, lại cảm thấy ở đầu lưỡi chút vị mặn, vị ngọt, chút chua, chút cay.

Bún bò Gia Hội không chỉ nổi tiếng một nơi cố định, tiếng thơm còn lan dần nhờ những đôi vai giỏi gánh gồng của mấy chị mấy o. Từ tờ mờ sáng, các o các chị đã nhún nhẩy trên vai đôi quang gánh, một đầu là nồi bún đang bốc khói trên lò than, một đầu là rổ bún, rau sống, chuối, giá, hành ngò và các thứ gia vị. Hàng ngon chẳng kém “lò gốc”. Khách ăn đủ loại, ngồi tụm năm tụm ba thú vị bên nồi bún nóng rực, gọi o hàng bún một tiếng là có ngay. Ai muốn ăn giò nạc, nửa nạc, nửa mỡ, o bán hàng đều tươi cười, chiều chuộng, khéo léo nghiêng tay múc, lắc một cái điệu nghệ, tay vá vớt lên giò nạc, giò mỡ như ý. Tô bún nóng mang hương vị ngọt riêng Huế: cay và ngon đáo để. Khách thưởng thức như cảm nhận thêm cái khoảnh khắc tình yêu mến với một o gái Huế bán bún duyên dáng khéo chiều người nữa.

st

Advertisements