Củ sen và những món ăn

Trước tiên, người ta tháo hết nước ruộng, cắm những củ sen có mầm xuống rồi cho nước vào ngập đầy. Khoảng 1-2 tháng sau, sen bắt đầu mọc từng đọt, có lá xanh, hoa trắng trông rất đẹp mắt. Ba tháng kế tiếp, sen ra củ nhiều, là bắt đầu thu hoạch.

Lúc ấy người ta tháo hết nước ở ruộng sen, dùng tay đào sen lên và bẻ thành từng khúc. Có nhiều món ăn bình dị nhưng giàu chất dinh dưỡng ra đời từ nguyên liệu này. Đơn giản là món canh củ sen hầm xương hay giò heo. Xương giò heo hầm sôi một dạo rồi bỏ củ sen đã gọt vỏ cắt khoanh tròn vào. Có người cho thêm một nắm lạc khô vào hầm chung. Nêm tí muối, ít bột ngọt. Ít thôi, có khi không cần vì xương và củ sen đã tự ra chất ngọt. Đi làm về mệt, ăn một tô canh củ sen bỗng tỉnh cả người. Củ sen bùi bùi, có vị ngọt, lạc mềm mềm, béo béo, giò xương heo thơm ngon… đệm thêm vị cay của tiêu bột, màu xanh của hành lá, ngò xắt nhỏ hấp dẫn người ăn lắm.

Một thức ăn khác là món củ sen xào thịt nạc, cũng ngon không kém. Đặc biệt với món lẩu bò mà thiếu sen cũng bớt ngon, nên các quán thường đặt bạn hàng để có củ sen cho nước lẩu thêm phần ngon ngọt…

Ngoài ra, đối với những ai cơ thể nóng, khô khan, nhất là trong các tháng mùa nóng, củ sen là một vị thuốc tốt. Giã củ sen thật nhỏ vắt lấy nước mà uống, cơ thể sẽ giảm nhiệt. Chẳng thế mà những hàng bán nước sâm bổ dưỡng cũng đều có những lát củ sen bỏ chung với các thứ táo tàu, phổ tai… để phục vụ cho khách hàng, đa số là học sinh sinh viên…

st