Xôi Kẻ Gạ

Xôi Kẻ Gạ (nay là phường Phú Thượng thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội) được nấu với những bí quyết gia truyền nên ngon đặc biệt. Xôi được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng và gạo nếp quýt. Gạo phải được chọn kỹ lưỡng, hạt mẩy đều, không lẫn dù chỉ vài phần trăm gạo khác loại.

Sau khi vo sạch gạo được ngâm chừng 4 giờ rồi vớt ra cho ráo nước. Đậu xanh đem nấu chín, đánh nhừ sau đó trộn đều với gạo, nêm muối vừa phải và đổ vào chõ đồ. Khi xôi chín được 80% thì dỡ ra vẩy thêm chút nước cho hạt xôi se lại rồi tiếp tục đồ lần hai. Xôi gấc nấu phức tạp hơn, thời gian ngâm gạo chỉ 3 tiếng rưỡi, bột gấc bóp nhuyễn với rượu trắng, trộn đều vào gạo, nêm muối, đường vừa phải. Khi đồ phải cắm đũa xung quanh chõ cho hơi thoát lên đều thì xôi mới chín khô. Những bí quyết làm nghề không ai nói hết, nhờ những bí quyết đó mà nghề nấu xôi ở Kẻ Gạ mới tồn tại và ngày càng phát triển.

Hiện nay làng Gạ có đến 500 gia đình đang làm nghề nấu xôi với gần 1.000 người đi bán khắp các ngõ ngách. Họ nấu đủ các loại, nấu xôi bán ăn sáng, xôi làm cỗ cưới cỗ sinh nhật, làm tiệc chiêu đãi làm quà biếu… Mỗi ngày cả làng tiêu thụ từ 4 đến 5 tấn gạo nếp cái hoa vàng và gạo nếp nhung. Đây là hai loại gạo nếp ngon nhất dùng để nấu xôi. Nhà nào có khả năng thì nấu chừng 5 yến mỗi ngày, nhà neo người nấu khoảng 1 yến. Hầu như tất cả những điểm bán xôi ngon nhất tại Hà Nội bây giờ đều là xôi Kẻ Gạ.

st

Advertisements