Bún mực

Biển Đại Lãnh (Phú Yên) nước sâu và trong nhưng lại cho nhiều loại hải sản, ngon nhất là mực. Mực tươi Đại Lãnh mùa nào cũng có nên vùng này có món đặc sản bún mực được nhiều người ưa thích.

Dọc theo quốc lộ 1A từ đèo Cổ Mã đến Đại Lãnh dài cả chục cây số, rải rác hai bên đường có các hàng bún mực mọc lên. Sáng sáng, mùi mực thơn lan toả, hấp dẫn mời gọi du khách.

Nhà hàng thường chọn loại mực trung bình không lớn cũng không nhỏ quá để nấu ăn với bún. Bún mực cũng đơn giản. Người ta cho mực vào nấu với cà chua, hành tây, dứa. Khi ăn gắp bún vào tô, múc mực, dứa, hành tây chan vào rồi rắc thêm mùi, hành, tiêu, rau ghém và một chút nước mắm nhĩ dằm ớt thóc cay xé (loại ớt chỉ thiên nhỏ như hạt thóc), vừa ăn vừa xuýt xoa thích thú.

Mực nấu bún là mực tươi ăn mới ngọt. Khi nào có khách, nhà hàng mới cho mực vào nấu chứ không nấu sẵn knhư bún giò, bún ốc. Bún mực đơn giản như vậy, nhưng vì chỉ nơi này mới có nên nó trở thành đặc sản.

Có dịp đi qua, du khách nên dừng chân vùng Đại Lãnh, vừa ngắm cảnh biển trời mây núi hữu tình, vừa thưởng thức bún mực Vạn Ninh.

st

Advertisements