Bánh khổ

Đây là món ăn đặc biệt của người Mường dùng làm lễ vật cho ngày cưới. Bánh được làm đơn giản từ xôi giã nhuyễn. Khi ăn bánh khổ, người ta phải chế biến một lần nữa, hoặc rán vàng, hoặc đem nướng, lúc này bánh sẽ phồng to và dẻo thơm trở lại.

Khi xôi đồ chín, lòng cối đã được tráng bằng trứng gà cho cối bớt dính và mùi thơm lẫn vào hương nếp, cứ bốn người một cối bắt đầu vào việc trong lời ca tiếng hát rộn ràng, trong những câu chuyện cổ ngày nảo ngày nào mà như của hôm nay, dưới ánh trăng như thực, như mơ…

Khi chuyện vãn, bánh nhuyễn, người bắt bánh hô một tiếng, bốn nhịp chày ngưng, bánh được bẩy lên nong. Ở đây lại có một “tốp thợ” khác chuyên vắt bánh và câu chuyện lại bắt đầu… Bánh được vắt tròn bằng quả hồng, xếp đều đặn lên mặt lá chuối đã rải sẵn, lấy mặt lá chuối xoa nhẹ cho mặt bánh trơn bóng, hong khô gió qua một đêm.

Bánh khổ là lễ vật khi đem đến nhà gái trước hết được đem cúng tổ tiên, sau đó đem biếu các vị phụ lão trong làng và cô bác cậu dì để mọi người cùng hưởng lộc và chia vui với hai nhà, hai họ.

Bánh khổ không phải là món ăn cầu kỳ nhưng chứa đựng rất nhiều niềm vui và tình nghĩa.

ST

Advertisements